10 NGÔI CHÙA HẢI PHÒNG ĐẸP VÀ LINH THIÊNG NHẤT

2024-02-15 08:50:27

Dạo gần đây nổi lên một xu hướng foodtour Hải Phòng nên địa điểm này đã không còn xa lạ với mọi người, bên cạnh đó Hải Phòng còn nổi tiếng là vùng có nhiều ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng, các chùa Hải Phòng đều có lịch sử lâu đời và được người dân nơi đây rất sùng bái. Hãy theo chân Hải Thành Trading tìm hiểu về top các chùa Hải Phòng nhé! 

1. Chùa Dư Hàng

 • Địa chỉ: 121 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng

Nhắc đến các ngôi chùa nổi tiếng ở Hải Phòng  không thể không kể đến chùa Dư Hàng Hải Phòng hay chùa Hàng Hải Phòng. Ngôi chùa nổi tiếng có hơn hàng nghìn lượt phật từ và được nhiều khách du lịch đến đây lễ bái.

Chùa Dư Hàng Hải Phòng có lịch sử hơn hàng ngàn năm, được xây dựng từ thời Tiền Lê, chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ 11 nên ngôi chùa này lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử và các cổ vật từ thời kì phong kiến của nước ta. Năm 1917, ngôi chùa được trùng tu lại và giữ nguyên đến bây giờ.

Top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất

Chùa Dư Hàng Hải Phòng được thiết kế theo lối kiến trúc cổ xưa độc đạo, sắp xếp tạo thành hình chữ Đinh. Tam quan được đặt ở chính giữa cửa bước vào, ở hai bên là nhà Tổ, đi sâu vào bên trong là Phật điện gồm có 7 gian rộng rãi, đón khách vào đây và phục vụ các buổi lễ hay các buổi sinh hoạt đông người của các sư trong chùa.

Không gian trong chùa được thiết kế nổi bật với màu sơn son, những câu đối treo trong chùa và hình ảnh của những bức hoành phi và những tấm hình được điêu khắc tỉ mỉ rất đẹp làm nổi bật nền hình rồng, mây, gỗ.

Ngôi Chùa Hàng Hải Phòng là một trong chùa Hải Phòng vẫn giữ lại được những cổ vật xưa tâm linh của triều Nguyễn như bức tượng Phật cổ thời Tiền Lê, các đồ cổ đều được chùa lưu giữ cẩn thận cho đến ngày nay.

Chùa được thiết kế rất rộng rãi, nhà Tổ với 5 gian, xung quanh nhà Tổ gồm có nhà Hậu, tiền đường và khu thượng viện rộng rãi. Tất cả các gian của chùa Hàng Hải Phòng đều được thiết kế và xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lâu đời, tinh xảo, bền bì mà cha ông ta để lại. 

2. Chùa Đỏ

 • Địa chỉ: 286 Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng

Một trong các chùa Hải Phòng đẹp và nổi tiếng gần xa không thể không nhắc đến Chùa Đỏ Hải Phòng hay có tên gọi khác là chùa cổ Linh Độ Tự.Chùa được xây dựng từ lâu có lịch sử hàng trăm năm và đã trải qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa lại nên khi đến đây bạn sẽ thấy có sự khác biệt so với quy mô cũng như về kiểu cách kiến trúc.

Top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất

Chùa Đỏ Hải Phòng được các du khách biết đến bởi vì sự độc đáo về thiết kế độc lạ, chùa Đỏ Hải Phòng được thiết kế theo kiểu kiến trúc cổ, và chùa gồm có 3 tầng 20 mái, cao 26m đây là điểm khác biệt của chùa so với ngôi chùa khác.

Chùa Đỏ Hải Phòng được thiết kế độc là và có sự kết hợp giữa các khu Tiền đường – trung đường – Hậu cung  tạo nên sự nguy nga, tráng lệ, đẹp khó chê bởi việc cho hai mái giao nhau.

Top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất

Với không gian rộng rãi, và cách thiết kế độc lạ nên chùa Hải Phòng này đã thu hút được rất nhiều du khách đến đây tham quan và đi lễ phật. Vì vậy nếu đến đây bạn không nên bỏ qua ngôi chùa này nhé.

3. Chùa Chiếu Hải Phòng

 • Địa chỉ: xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng

Chùa Chiếu Hải Phòng được xây dựng từ năm 1953, chùa được xây dựng ở một khoảng đất rộng rãi gồm có 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, xung quanh các gian đều được xây dựng tả vu và hữu vu rất đẹp. 

Top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất

Chùa Chiếu Hải Phòng được được xây dựng ở giữa hồ, với kiểu xây dựng chùa độc lạ, và phong cách chùa truyền thống nên gây ấn tượng với du khách khi đến đây. Nhìn từ xa chùa như một bông hoa sen giữa hồ, tỏa sáng giữa mặt nước. 

Trên nóc của tiền đường chùa Chiếu Hải Phòng được đặt một nậm rượu to, còn hai bên đầu hồi được xây đắp đầu vuông và trên mỗi đầu vuông là hình ảnh 5 bầu rượu nhỏ. Và bốn góc hồ đều được đắp nổi 4 hình con rồng đặc trưng như tượng trưng cho sự bảo vệ canh giữ chốn thanh tịnh. 

Hiện nay, mặc dù chùa chỉ thờ Phật nhưng nơi đây vẫn lưu giữ lại nhiều di tích lịch sử quan trọng như Kim Đồng, Ngọc Nữ…, một số di vật bằng đất nung, đá cổ nên bạn hãy ghé thử đây nhé, và đây còn được mọi người ví như một phiên bản của chùa Một Cột ở Hà Nội. 

4. Chùa Mõ

 • Địa chỉ: xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Trong top các chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng ở Hải Phòng không thể không kể đến chùa Mõ, tọa lạc tại xã Ngũ Phúc này.

Chùa Mõ có diện tích 12.724m2, vô cùng rộng rãi, ngôi chùa này nổi tiếng với cây gạo cổ thụ hơn 700 năm tuổi. Ngôi chùa này đã được xây dựng hơn 700 năm trải qua bao nhiêu năm tháng, ngôi chùa vẫn giữ được nét đẹp nguy nga của mình qua năm tháng và hàng năm tại đây vẫn diễn ra lễ Hội đền chùa Mõ.

Top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất

Lễ hội chùa Mõ được diễn ra rất hoành tráng, có rất nhiều du khách từ mọi miền đổ về đây đón lễ. Tại buổi lễ diễn ra lễ rước Thành Hoàng làng, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mọi điều đều suôn sẻ.

Chùa Mõ được xây dựng được chia thành nhiều gian khác nhau gồm có nhà chính điện thờ 5 vị vua triều Mạc và 4 vị hoàng đế Triều Mạc.

Trong chùa, tại khu tưởng niệm các vua nhà Mạc, chính điện gồm có nhiều đồ thờ và cổ vật quý giá từ thời xa xưa. Nơi đây ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử của thời xưa và lưu giữ nhiều cổ vật. Đây chính là một trong các ngôi chùa Hải Phòng bạn nên ghé thăm nhé.

5. Chùa Tháp Tường Long

 • Địa chỉ: Phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Đến với Hải Phòng, bạn sẽ được giới thiệu đến nhiều ngôi chùa đẹp ở đây, Chùa tháp Tường Long, ngôi chùa Hải Phòng được ghi nhận là có lượng khách đến viếng thăm nhiều trong thời gian gần đây.

Với bề dày lịch sử hơn 1000 năm của trượng, tự hào là ngôi chùa đẹp và được nhiều người biết đến. Và chùa được xây dựng trên núi, gồm có 20 pho tượng nặng khoảng 20 tấn, riêng chuông chùa nặng 1 tấn.

Top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất

Chùa Hải Phòng này được xây dựng với thiết kế độc đáo tháp gồm 9 tầng trên đỉnh núi Ngọc, được sơn màu sắc rực rỡ bắt mắt cùng với phong cảnh thơ mộng nên vì vậy mà thu hút được nhiều lượt khách, vừa đến cầu may và check – in sống ảo. 

Chùa tháp Tường Long lưu giữ nhiều di tích, di vật lịch sử từ các triều đại phong kiến, chùa được coi là một công trình mang nhiều giá trị thiết kế tỉ mỉ về kiến trúc, chạm khắc cẩn thận, chắc chắn. Chùa tháp Tường Long ngoài mục đích tôn giáo, thời xưa tháp có vai trò vô cùng quan trọng đó là bảo vệ sự an nguy dân tộc.

Và ngày Chùa tháp Tường Long đã là một trong các chùa ở Hải Phòng và địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở thành phố Cảng Hải Phòng này và được nhiều du khách tìm đến đây.

Top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất

6. Đền Bà Đế

 • Địa chỉ: Phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng

Tọa lạc tại vị trí đẹp ở Hải Phòng, đền Bà Đế được mệnh danh là ngôi chùa Hải Phòng có phong cảnh hữu tình, thoáng mát nhất trong các ngôi chùa nổi tiếng ở đây. Chùa có vị trí ngay tại chân núi Độc, mặt tiền hướng ra biển

Đây là một chùa khá rộng với cách xây dựng khá độc đáo và là ngôi chùa nổi tiếng về sự linh thiêng, ở chùa còn có hang Giải Oan. 

Chùa được xây dựng ngay tại chân núi với thiết kế độc lạ kết hợp theo thiên hướng cổ kính và hiện đại, theo vẻ đẹp trang nhã, thanh thoát, và có khoảng sân rộng làm cho khung cảnh của chùa càng trở nên thơ mộng hơn.  

Với lịch sử lâu đời đền Bà Đế lưu giữ rất nhiều di sản và thờ các vị phật, nên các du khách đến đây để làm lễ, tham quan rất nhiều. Bởi sự linh thiêng nổi tiếng của ngôi chùa Hải Phòng và vẻ đẹp nhã nhặn của ngôi chùa này.

7. Chùa Cao Linh

 • Địa chỉ: Thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng

Nhắc đến chùa Hải Phòng đẹp, rộng rãi, linh thiêng nhất Hải Phòng thì không thể không kể đến chùa Cao Linh Hải Phòng. Đến Chùa Cao Linh Hải Phòng, bạn sẽ nhìn thấy một cánh cổng ngũ quan rộng lớn, đồ sộ và lấp lánh. Cánh cổng chùa được dát vàng lấp lánh, vô cùng xa hoa.

Và ngay dưới chân cổng chùa được đặt 6 linh vật được làm bằng đá để bảo vệ sự linh thiêng, tôn nghiêm của chùa. Bạn sẽ nhìn thấy mái chùa Cao Linh Hải Phòng được thiết kế theo kiểu truyền thống giống như chiếc thuyền vô cùng thanh tịnh, đẹp mắt.

Chùa Cao Linh Hải Phòng là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Hải Phòng và được xây dựng hơn 300 trăm năm về trước, và được trải qua nhiều lần trùng tu, có diện tích khoảng 49.000m2. Không chỉ rộng mà khuôn viên của chùa vô cùng đẹp, kiến trúc đồ sộ, độc đáo bậc nhất. 

8. Đền Nghè

 • Địa chỉ: Phố Lê Chân, Phường An Biên, Lê Chân, Hải Phòng

Đền Nghè – ngôi chùa Hải Phòng nơi thờ nữ tướng Lê Chân vị tướng tài ba. Đây là một ngôi đền nhỏ được xây dựng vào năm 1925, và tòa hậu cung được trùng tu xây dựng lại đến năm 1926. 

Trong chùa có quả chuông đá điêu khắc  “Long Vân Khánh Hội”, với đường nét tinh xảo, tỉ mỉ,  uyển chuyển, được làm từ chất đá nguyên khối dày 5cm, cao 1m, rộng 1,6m.

Đến chùa ngoài tham quan các kiến ​​trúc độc đáo của chùa, du khách còn được ngắm nhìn các tác phẩm điêu khắc như chuông đá và giường đá – kiểu cổ, những tác phẩm điêu khắc gỗ Tứ Linh ... Kiến trúc của ngôi chùa độc lạ và nhiều tác phẩm điêu khắc giá trị nên các du khách đến đây khá nhiều, nếu bạn chưa biết đi ngôi chùa nào thì đây là ngôi chùa Hải Phòng dành cho bạn khi đến đây.

9. Chùa Đồng Thiện Hải Phòng

 • Địa chỉ:  phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng

Chùa Đồng Thiện – chùa Hải Phòng có lịch sử xây dựng từ những năm 30, chùa còn có tên là chùa Hải Ninh – tên này có ý nghĩa để ghi nhớ về sự kiện thiện tầm của 2 Hội đồng thiện Hải Phòng và Bắc Ninh.
Chùa Đồng Thiện Hải Phòng có không gian rộng rãi, thoáng mát, gồm nhiều tòa ngang dãy dọc, hướng về phía Đông Bắc. Chùa có điểm đặc biệt hơn so với các ngôi chùa khác là có hai lớp tam quan chạy dọc theo đường “Thần đạo”. 

Chùa Đồng Thiện Hải Phòng còn chà thiêu hương với kiểu cách một gian vuông, gồm có hai tầng và tám mái chung quanh, không xây tường che. Đây là nơi quản linh cữu của người xấu số lập đàn cầu siêu thoát cho các sinh linh. Thiêu hương được thiết kế hai tầng tám mái là tượng trưng của lưỡng nghi (âm và dương); và gôi nhà vuông biểu trưng cho tứ tượng; còn tám mái là biểu trưng của bát quái.

Tòa Phật điện của chùa Hải Phòng đối diện với tam quan qua “sân thiền” có thiết kế hình chữ công, gồm có 7 gian tiền đường, 3 gian ống muống, 3 gian hậu cung. 

Đây là một trong những ngôi chùa Hải Phòng được đánh giá cao về thiết kế và vẻ đẹp bình dị, không ồn ào của Phật pháp.

10. Khu tưởng niệm Vương Triều nhà Mạc

 • Địa chỉ: thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, tỉnh Hải Phòng

Nếu bạn đang tìm một ngôi chùa Hải Phòng đẹp thì khu tưởng niệm Vương Triều nhà Mạc chính là ngôi chùa dành cho bạn. Với diện tích 2,5 ha rất là rộng rãi.

Khi bước vào khu tưởng niệm bạn sẽ thấy gian tiền điện gồm 7 gian, hậu cung gồm có 5 gian, nghi môn và ngoại môn có thiết kế  4 trụ, 3 gian, 2 tầng, 4 mái. Có hai tòa nhà giải vũ được xây dựng song song với nhau đây là nơi được xây dựng cho du khách đến nghỉ chân và sắp lễ hay tổ chức họp.

Khu tưởng niệm Vương Triều nhà Mạc bên trong chính điện thờ 5 vị vua triều Mạc và có nhiều di tích lịch sử quý giá được lưu giữ tại khu tưởng niệm này như: chiếc bình hình ảnh chùa Một Cột, chim hạc, chiêng đồng với hình ảnh 2 con rồng….

Trên đây là top 10 ngôi chùa Hải Phòng đẹp và linh thiêng nhất có lịch sử lâu đời và lối thiết kế vô cùng độc đáo. Vì vậy khi đến đây bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhất. Hãy chia sẻ để người thân và bạn bè cùng biết nhé! 

- Đại lý bán vé máy bay Hải Thành Trading - 6i Phạm Ngũ Lão,Ngô Quyền,Hải Phòng

- Tel 0904171729 - Website https://vemaybayhaithanh.com

Điểm đi

MIỀN BẮC

 • Điện Biên Phủ
 • Vân Đồn
 • Hà Nội
 • Hải Phòng

MIỀN NAM

 • Hồ Chí Minh
 • Cà Mau
 • Phú Quốc
 • Cần Thơ
 • Côn Đảo
 • Kiên Giang

MIỀN TRUNG

 • Ban Mê Thuột
 • Nha Trang
 • Đà Nẵng
 • Đà Lạt
 • Huế
 • PleiKu
 • Phú Yên
 • Thanh Hóa
 • Qui Nhơn
 • Chu Lai
 • Quảng Bình
 • Vinh

CHÂU Á

 • Băng Cốc
 • Quảng Châu
 • Hồng Kông
 • Kuala Lumpur
 • Seoul, Incheon
 • Thượng Hải
 • Singapore
 • Đài Bắc
 • Tokyo
 • Campuchia

CHÂU ÂU

 • Amsterdam
 • Cô-pen-ha-gen
 • Frankfurt
 • London
 • Paris
 • Praha
 • Stockholm
 • Zurich

CHÂU ÚC & MỸ

 • Dallas
 • Houston
 • Los Angeles
 • Men-bơn
 • New York
 • San Francisco
 • Sydney
 • Toronto
 • Vancouver
Điểm đến

MIỀN BẮC

 • Điện Biên Phủ
 • Vân Đồn
 • Hà Nội
 • Hải Phòng

MIỀN NAM

 • Hồ Chí Minh
 • Cà Mau
 • Phú Quốc
 • Cần Thơ
 • Côn Đảo
 • Kiên Giang

MIỀN TRUNG

 • Ban Mê Thuột
 • Nha Trang
 • Đà Nẵng
 • Đà Lạt
 • Huế
 • PleiKu
 • Phú Yên
 • Thanh Hóa
 • Qui Nhơn
 • Chu Lai
 • Quảng Bình
 • Vinh

CHÂU Á

 • Băng Cốc
 • Quảng Châu
 • Hồng Kông
 • Kuala Lumpur
 • Seoul, Incheon
 • Thượng Hải
 • Singapore
 • Đài Bắc
 • Tokyo
 • Campuchia

CHÂU ÂU

 • Amsterdam
 • Cô-pen-ha-gen
 • Frankfurt
 • London
 • Paris
 • Praha
 • Stockholm
 • Zurich

CHÂU ÚC & MỸ

 • Dallas
 • Houston
 • Los Angeles
 • Men-bơn
 • New York
 • San Francisco
 • Sydney
 • Toronto
 • Vancouver
Ngày đi
Ngày về
Tháng đi
Tháng về
Người lớn (12+ tuổi)
Trẻ em (2 - 12 tuổi)
Em bé (0 - 2 tuổi)
Đăng ký nhận tin khuyến mãi ngay để không bỏ lỡ các ưu đãi hấp dẫn mới nhất từ Vemaybayhaithanh!